Strict Standards: Declaration of JParameter::loadSetupFile() should be compatible with JRegistry::loadSetupFile() in /home/siampetc/domains/lighthousestudy.com/public_html/libraries/joomla/html/parameter.php on line 512

Strict Standards: Only variables should be assigned by reference in /home/siampetc/domains/lighthousestudy.com/public_html/plugins/system/bigshotgoogleanalytics/bigshotgoogleanalytics.php on line 29
LightHouse Promotion http://lighthousestudy.com Mon, 20 Aug 2018 10:05:47 +0700 Joomla! - Open Source Content Management en-gb การขอวีซ่านักเรียน Canada http://lighthousestudy.com/index.php/studyaboard/canadastudy/item/41-canada http://lighthousestudy.com/index.php/studyaboard/canadastudy/item/41-canada การขอวีซ่านักเรียน Canada

เอกสารประกอบการขอวีซ่า นักศึกษาควรปรึกษาขอคำแนะนำจากเจ้าหน้าที่ของศูนย์กลางการศึกษาแคนาดา เพื่อทำความเข้าใจเกี่ยวกับประเภทของวีซ่า และเพื่อที่จะสามารถดำเนินการได้ถูกขั้นตอน ก่อนที่นักศึกษาจะทำเรื่องขอวีซ่านักเรียนไปศึกษาต่อที่แคนาดา

 

1. ฟอร์มวีซ่า ที่กรอกครบถ้วนแล้ว

2. หนังสือเดินทางหรือพาสปอร์ต

3. รูปถ่ายขนาดติดพาสปอร์ต (2 x 2 ½ นิ้ว) สี หรือขาว-ดำ

4. ค่าธรรมเนียมในการยื่นขอวีซ่านักเรียน

5. จดหมายตอบรับจากสถานศึกษา ตัวจริง (official acceptance letter) ซึ่งระบุหลักสูตร ระดับการศึกษา ระยะเวลาของหลักสูตร วันที่เริ่มและสิ้นสุดของหลักสูตรนั้น

6. หนังสือแสดงผลการศึกษา (official transcript) ตัวจริง 1 ชุด และสำเนา 1 ชุด

7. หลักฐานอื่น ๆ หลังจากจบการศึกษา

8. หนังสือรับรองจากที่ทำงาน (ถ้าเคยทำงานแล้ว) ระบุตำแหน่ง อัตราเงินเดือน และวันเริ่มต้นและสิ้นสุดของการทำงาน     

 ** ถ้าอายุต่ำกว่า 20 ปี ต้องมีจดหมายจากผู้ปกครองอนุญาตให้ไปศึกษาต่อต่างประเทศได้

9. ใบเสร็จรับเงินค่าเล่าเรียน (ถ้ามี) 

10. หลักฐานทางการเงิน  

** ติดต่อสอบถามได้ที่ บริษัท     โทร.....

]]>
tonmaster@gmail.com (Super User) เรียนต่อแคนาดา Tue, 30 Jun 2015 23:16:40 +0700
การเปิดบัญชีและสกุลเงินใน Canada http://lighthousestudy.com/index.php/studyaboard/canadastudy/item/40-canada http://lighthousestudy.com/index.php/studyaboard/canadastudy/item/40-canada การเปิดบัญชีและสกุลเงินใน Canada

สกุลเงินของ Canada

แคนาดาใช้ระบบเมตริกเป็นมาตรฐานในการวัดหน่วยสกุลเงินที่ใช้เป็นดอลลาร์ ซึ่งเท่ากับ 100 เซนต์ สำหรับธนบัตรที่ใช้กันทั่วไปในแคนาดาได้แก่ธนบัตรเงินมูลค่า $5, $10, $20, $50, $100 เป็นหลัก  ส่วนเหรียญจะมีค่าเท่ากับ 1 เซนต์ (เพนนี) 5 เซนต์ (นิเกิล) 10 เซนต์ (ดิม) 25 เซนต์ (ควอเตอร์) $1 (ลูนนี่) และ $2 (ทวูนนี่) ธนบัตรของแคนาดาจะมีเครื่องหมายแสดงชัดเจน แต่ละใบจะมีสีที่แตกต่างกัน 

 

ภาษีและการคืนภาษี

บางเมืองจะใช้ระบบการจัดเก็บภาษีไม่เหมือนกัน ในการซื้อขายสินค้าและการบริการต่างๆ จะต้องใช้ระบบการจัดเก็บภาษีของสหพันธรัฐในการซื้อขายสินค้าและการบริการ (GST) ซึ่งอยู่ในอัตราร้อยละ 7-10 ของมูลค่าการซื้อทุกครั้ง อัตราขึ้นอยู่กับแต่ละเมืองจัดเก็บไม่เท่ากัน นักท่องเที่ยวจะสามารถขอรับเงินภาษีจากการซื้อสินค้าและบริการ (GST) คืนได้บางส่วน เมื่อท่านเดินทางออกนอกประเทศแคนาดา โดยมีข้อกำหนดว่าท่านต้องยื่นเรื่องขอรับเงินภาษีคืน และต้องแนบใบเสร็จตัวจริงไปด้วย โดยแบบฟอร์มการขอรับเงินภาษี GST คืน จะขอรับได้ที่เคาน์เตอร์ประชาสัมพันธ์ในสนามบินและที่ห้างสรรสินค้าส่วนใหญ่

 

ธนาคารและการแลกเปลี่ยเงินตรา

ปกติแล้วธนาคารจะมีการเสนออัตราแลกเปลี่ยนเงินตราที่ดีที่สุด ธนาคารบางแห่งจะคิดค่าธรรมเนียมสำหรับการแลกเงินหรือเช็คเดินทาง และอัตราแลกเปลี่ยนที่แสดงไว้มักจะไม่รวมภาษี ดังนั้นจึงเป็นการดีที่สุดที่จะแลกเงินเล็กๆน้อยๆ เป็นดอลล่าร์แคนาดาก่อนที่จะเดินทางมา เพราะโดยทั่วไปธนาคารจะเปิดทำการเฉพาะวันจันทร์ถึงวันศุกร์ ในเวลาทำการ (09:00 น.- 17:00 น.) เท่านั้น ส่วนการแลกเปลี่ยนเงินตราอื่นๆค่อยข้างจะมีค่าใช้จ่ายสูง บรรดาโรงแรม ร้านค้า และบู๊ทรับแลกเงินตราที่ให้บริการแลกเปลี่ยเงินตราต่างประเทศจะใช้อัตราแลกเปลี่ยนที่สูงสุดอยู่เสมอ หรืออาจคิดค่านายหน้าสูง เมื่อใดก็ตามที่ท่านจะใช้บริการควรสอบถามเกี่ยวกับค่าใช้จ่ายให้แน่ชัดก่อนที่จะแลกเงินเสมอ

 

ธนาคารและเครื่องบริการเงินฝากถอนเงินอัตโนมัติ (ATM)

นักศึกษาสามารถใช้บริการจากธนาคารต่าง ๆ และเครื่อง ATM ในแคนาดาได้อย่างสะดวก โดยเฉพาะอย่างยิ่ง จะพบได้ง่ายในเมืองใหญ่ และจะสะดวกมากกว่าเงินสด และเช็คเดินทาง ปกติแล้ว นักศึกษาสามารถใช้บัตรธนาคารปกติ หรือบัตรเครดิตหลัก ๆ เพื่อถอนเงินสดที่ตู้ ATM ควบคู่กันไป สามารถเปิดบัญชีกับธนาคารท้องถิ่นและใช้บริการบัตร ATM ควบคู่กันไป นอกจากนี้ยังสามารถใช้บัตร ATM กับร้านค้าจำนวนมากในแคนาดา เพื่อชำระรายการต่าง ๆ อาทิ เช่น ของชำ และเสื้อผ้าได้

 

เช็คเดินทาง และบัตรเครดิต

เช็คเดินทางจะเป็นรูปแบบของเงินตราที่ส่งเสริมให้ใช้ในขณะเดินทาง (ด้วยเหตุผลเรื่องความปลอดภัย) และท่านสามารถซื้อได้ที่ธนาคารหลัก ๆ ของแคนาดา เช็คเดินทาง สามารถออกแทนได้ง่ายในกรณีที่ถูกขโมย หรือสูญหาย ร้านค้า โรงแรม ภัตตาคาร และสถานที่ท่องเที่ยว ส่วนใหญ่ยินดีรับเช็คเดินทา และบัตรเครดิต โดยธนาคารจะใช้อัตราแลกเปลี่ยนของวันที่ท่านใช้บัตรเครดิต ในการคิดค่าใช้จ่ายของท่าน ซึ่งจะปรากฏอยู่ในใบเสร็จของบัตรเครดิต โดยอัตโนมัติ เมื่อนักศึกษาเดินทางมาถึงแคนาดาก็สามารถสมัครบัตรเครดิตได้ อย่างไรก็ตาม ค่าใช้จ่ายจะครบกำหนดชำระในทุก ๆ สิ้นเดือน พร้อมดอกเบี้ยที่คิดจากยอดเงินที่ต้องชำระ

]]>
tonmaster@gmail.com (Super User) เรียนต่อแคนาดา Tue, 30 Jun 2015 23:12:28 +0700
โอกาสของนักเรียนไทย http://lighthousestudy.com/index.php/studyaboard/canadastudy/item/39-2015-06-30-16-12-21 http://lighthousestudy.com/index.php/studyaboard/canadastudy/item/39-2015-06-30-16-12-21 โอกาสของนักเรียนไทย

โอกาสของนักเรียนไทยในการเข้าไปศึกษาในประเทศแคนาดา โดยเฉลี่ยแล้ว หลักเกณฑ์การตอบรับเข้าศึกษาในมหาวิทยาลัยหรือวิทยาลัยมีเกณฑ์การรับค่อนข้างสูงสำหรับนักเรียนไทยทั่ว ๆ ไป และสถาบันแต่ละแห่งจะได้รับเงินสนับสนุนจากรัฐบาล ซึ่งจำเป็นอย่างยิ่งสำหรับการจำกัดที่นั่งในการเรียนสำหรับนักศึกษาต่างชาติ แต่นักศึกษาไทยก็ยังมีโอกาส ซึ่งอาจทำได้โดย

 

1. ในระดับปริญญาตรี นักศึกษาควรสมัครเข้าเรียนวิทยาลัยในหลักสูตร University Transfer Program ระยะเวลา 2 ปีก่อน แล้วทำคะแนนให้ดี หลักจากนั้น Transfer เข้ามหาวิทยาลัยซึ่ง College นั้น ๆ มีโปรแกรมร่วมกันอยู่ และเรียนต่ออีก 2 ถึง 3 ปี ก็สำเร็จปริญญาตรี ซึ่งวิธีนี้จะทำได้ง่ายกว่าสมัครตรงเข้าไปในมหาวิทยาลัย

  **ส่วนคะแนนภาษาอังกฤษ สำหรับเข้าศึกษาระดับปริญญาตรีนั้น คือคะแนน TOEFL 213 ขึ้นไป

 

2. สำหรับระดับปริญญาโท สถานศึกษาต้องการคะแนนเฉลี่ยสะสม หรือ GPA ประมาณ 2.5 – 3.0 หรือใกล้เคียง คะแนน TOEFL ประมาณ 213 - 250 ในกรณีที่ได้ คะแนนไม่ถึงตามเกณฑ์ที่สถานศึกษากำหนด      นักศึกษาอาจสมัครเข้าเรียนภาษาในมหาวิทยาลัยที่ต้องการจะเข้าศึกษาในช่วงเดือนพฤษภาคมหรือมิถุนายน เมื่อเรียนภาษาไปประมาณ  4 – 5  เดือนแล้ว มหาวิทยาลัยก็จะรู้จัก     นักศึกษาดีขึ้นจะช่วยให้การสมัครเข้าศึกษาทำได้ง่ายขึ้น

   

ส่วนการสมัครเข้าศึกษาวิชาบริหารธุรกิจในระดับปริญญาโท หรือ MBA

นั้น นักศึกษาไม่จำเป็นต้องมีประสบการณ์ในการทำงาน แต่ต้องมีคะแนน TOEFL 213 – 250 โดยเฉลี่ยสถานศึกษาจะรับคะแนน TOEFL ประมาณ 230 ส่วนคะแนน GMAT โดยเฉลี่ย 550 

 

 ** สำหรับผู้ที่ต้องการไปเรียนภาษาก่อน สามารถสมัครได้ทั้งในสถาบันภาษา ของเอกชนและรัฐบาล สำหรับสถาบันภาษาของเอกชน กระทรวงศึกษาธิการของ ประเทศแคนาดา เป็นผู้ควบคุมดูแล จึงมีมาตรฐานเท่าเทียมกันทั้งของรัฐและเอกชน จะแตกต่างกันที่ค่าเล่าเรียนและหลักสูตรเท่านั้น เช่น สถาบันภาษาของเอกชนจะเปิดรับทุกเดือนตลอดปี และมักจะเปิดเรียนในวันจันทร์แรกของเดือน แต่สถาบันภาษาในมหาวิทยาลัยจะเปิดเรียนเป็นช่วง ๆ เท่านั้น

   

Note: นอกจากนี้บางสาขาวิชา เช่น สาขาแพทยศาสตร์ หรือนิติศาสตร์ จะไม่เปิดรับ นักศึกษาต่างชาติเข้าศึกษาในหลักสูตรปริญญาวิชาชีพในระดับแรก เนื่องจากมีการจำกัดจำนวนผู้เข้าเรียนและนักศึกษาแคนาดาเองก็สมัครเข้าศึกษาเป็นจำนวนมาก จึงไม่สามารถเปิดรับสมัครนักศึกษาต่างชาติเข้าเรียนได้ แต่สำหรับการศึกษาในระดับบัณฑิตศึกษาหรือปริญญาโทขึ้นไปนั้น ไม่มีข้อจำกัดสำหรับนักศึกษาต่างชาติ 

 

]]>
tonmaster@gmail.com (Super User) เรียนต่อแคนาดา Tue, 30 Jun 2015 23:10:44 +0700
โทรอนโต (Toronto) http://lighthousestudy.com/index.php/studyaboard/canadastudy/item/38-toronto http://lighthousestudy.com/index.php/studyaboard/canadastudy/item/38-toronto โทรอนโต (Toronto)

โทรอนโต (Toronto) เป็นเมืองที่ใหญ่ที่สุดในประเทศแคนาดา และเป็นเมืองที่ใหญ่อันดับที่ 4 ในทวีปอเมริกาเหนือ และโทรอนโตเป็นเมืองที่ใหญ่ที่สุดของรัฐออนแทรีโอ ของแคนาดา โทรอนโตมีประชากรประมาณ 6 ล้านคน (ข้อมูลคาดการณ์ ในปี พ.ศ. 2549) โทรอนโตได้ชื่อว่าเป็นเมืองที่มีหลายเชื้อชาติมากที่สุดเมืองหนึ่ง และโทรอนโตเป็นศูนย์กลางทาด้านเศรษฐกิจ ศิลปะ วัฒนธรรมของประเทศแคนาดา โดยในปี พ.ศ. 2548 รัฐบาลแคนาดาได้จัดให้โทรอนโตเป็นเมืองหลวงวัฒนธรรมของประเทศ

 

เมืองโตรอนโต้ประกอบไปด้วย 6 เขต ได้แก่ Downtown, North York, East York, York, Scarborough และ Etobicoke ซึ่งประกอบได้ด้วย 140 ชุมชนใน 6 เขตนี้

เมืองโตรอนโต้ตั้งอยู่ในเขต Ontario ซึ่งอยู่ทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ของประเทศแคนาดาเลียบกับทะเลสาป Ontario ทั้งยังตั้งอยู่ใกล้กับประเทศอเมริกา ดังนั้นจึงสามารถไปเที่ยวเมืองใกล้เคียงอย่าง New York, Boston หรือ Chicago โทรอนโตจัดเป็นเมืองที่ไม่เคยมีคำว่าเบื่อสำหรับเมืองนี้ เพราะมีกิจกรรมมากมายรอคุณอยู่ไม่ว่าจะเป็นกีฬาต่าง ๆ, สัมผัสวัฒนธรรม, ตลาดและย่านช้อปปิ้งต่าง ๆ และอื่น ๆ อีกมากมาย

สภาพอากาศ อากาศจะค่อนข้างหนาวในช่วงฤดูหนาวสำหรับเมืองโตรอนโต้ ซึ่งอากาศอาจจะลดลงได้ถึง -6 องศา ในขณะเดียวกัน อากาศอาจจะสูงได้ถึง 27 องศาสำหรับช่วงฤดูร้อน

ด้วยความเจริญและเป็นเมืองใหญ่ทำให้โทรอนโตเป็นเมืองขึ้นชื่อในหลายๆด้านนั้นรวมถึงด้านการศึกษาด้วย ปัจจุบันทำให้มีการลงทุนเกิดขึ้นมากมายเกี่ยวกับการศึกษาที่เมืองนี้ นับว่าเป็นข้อดีของนักเรียนที่ตัดสินใจไปเรียนที่โทรอนโต ที่สามารถเลือกเรียนได้หลากหลายสถาบันที่ดีๆเป็นต้น

]]>
tonmaster@gmail.com (Super User) เรียนต่อแคนาดา Tue, 30 Jun 2015 22:54:08 +0700
ระบบการศึกษาใน Canada http://lighthousestudy.com/index.php/studyaboard/canadastudy/item/37-canada http://lighthousestudy.com/index.php/studyaboard/canadastudy/item/37-canada ระบบการศึกษาใน Canada

การศึกษาในแคนาดาจะอยู่ภายใต้ความรับผิดชอบของแต่ละมณฑลตามกฎหมายของแคนาดา ในแต่ละมณฑลจะมีระบบการศึกษาที่แตกต่างกันไป โดยทั่วไปแล้วนักเรียนชาวแคนาดาจะเข้าโรงเรียนอนุบาลเมื่อมีอายุครบ 4 – 5 ปี และใช้เวลาเรียน 1 – 2 ปี ทั้งนี้แล้วแต่สมัครใจ เมื่อมีอายุครบ 6 ปี จะต้องเข้าเรียนชั้นเกรด 1 โดยปกติโรงเรียนจะเริ่มปีการศึกษา ตั้งแต่ช่วงเดือน กันยายนถึงเดือนมิถุนายน โรงเรียนมัธยมศึกษาจะมีไปจนถึงเกรด 11, 12 หรือ (OAC) ทั้งนี้ ขึ้นอยู่กับมณฑลนั้น ๆ เพื่อศึกษาต่อยังมหาวิทยาลัย วิทยาลัยหรือCEGEP ของควิเบค

ระบบการศึกษาระดับมัธยมศึกษา

การรับเข้าเรียน มี 2 ช่วงคือ เดือนกันยายน และต้นเดือนมกราคม / ต้นเดือนกุมภาพันธ์ แต่โรงเรียนบางแห่งจะยึดหยุ่นให้กับนักเรียน โดยเฉพาะอย่างยิ่ง นักศึกษาต่างชาติในการรับสมัครเรียน ซึ่งอาจเปิดรับตลอดปีหรือปีหนึ่งหลาย ๆครั้งก็ได้ขึ้นอยู่กับแต่ละโรงเรียน  นักเรียนต่างชาติที่สนใจและต้องการข้อมูลเกี่ยวกับการศึกษาในระดับประถมและมัธยม หากต้องการศึกษาในโรงเรียนรัฐบาล ควรติดต่อไปยังกระทรวงศึกษาที่รับผิดชอบเกี่ยวกับการรับนักเรียนต่างชาติเข้าศึกษา หรือนักเรียนจะติดต่อโดยตรงไปยังสำนักงานกลางของแต่ละโรงเรียน เพื่อขอรับใบสมัคร รวมทั้งระเบียบการต่าง ๆ ในการสมัครเข้าเรียนได้  

Application Deadline = 2.5 เดือนก่อนวันเปิดเรียน  

   

ในโรงเรียนรัฐบาลจะไม่มีหอพักนักเรียน นักเรียนจะต้องหาที่พักเอง แต่โรงเรียนบางแห่งจะมีคณะกรรมการคอยดูแลหาที่พักให้กับนักเรียนต่างชาติ โดยอาจจะจัดให้พักกับครองครัวชาวแคนาดาในท้องถิ่นนั้น และนักเรียนจ่ายค่าที่พักเป็นรายเดือน (ทางสถาบัน ....... จะติดต่อและจัดหาที่พักให้กับนักเรียนทุกคน)

นอกจากนักเรียนไทยจะมีโอกาสเข้าศึกษาในโรงเรียนรัฐบาลของประเทศแคนาดาแล้ว สามารถสมัครเข้าศึกษาในโรงเรียนเอกชนด้วย สำหรับที่พักในโรงเรียนเอกชนมีหลายรูปแบบคือ อาจเป็นหอพักในโรงเรียนหรือโรงเรียนจัดให้พักกับครอบครัวชาวแคนาดาในท้องถิ่น

ระบบการศึกษาระดับอุดมศึกษา

การศึกษาต่อจากระดับมัธยมศึกษา มีหลายแบบคือ Community College หมายถึงสถาบันที่ทำการสอนทักษะทางวิชาชีพต่าง ๆ เช่น College of Applied Arts and Technology ซึ่งมีอยู่หลายแห่งในแคนาดา สถาบันเหล่านี้มีสาขาวิชาให้เลือกมากมายและค่าธรรมเนียมการศึกษาก็ไม่สูงจนเกินไป ระยะเวลาในการศึกษาประมาณ 3 ปี เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการจบการศึกษาเร็วหรือผู้ที่มีเวลาน้อยในการเรียน สาขาวิชาที่เปิดสอน คือ

 

 การศึกษาทางด้านศิลปะและเทคโนโลยี

 หลักสูตรวิชาชีพเพื่อนำไปประกอบอาชีพในด้านการค้า อุตสาหกรรมและหลักสูตรกึ่งวิชาชีพ เช่น บริหารธุรกิจ สาธารณสุขศาสตร์ ศิลปศาสตร์และสังคมศาสตร์ และ หลักสูตรการศึกษาสำหรับพัฒนาทักษะในการเรียน  การใช้ภาษาทั้งภาษาอังกฤษ และภาษาฝรั่งเศส

  ** โดยทั่ว ๆ ไป หลักสูตรประกาศนียบัตรและอนุปริญญาจะมีการเรียนการสอนใน ระดับวิทยาลัยเท่านั้น ไม่มีการศึกษาระดับนี้ที่มหาวิทยาลัย บางหลักสูตรสามารถเทียบโอนไปยังมหาวิทยาลัยบางแห่งได้ การเทียบโอนแต่ละที่จะมีระเบียบการโอนแตกต่างกันไป ดังนั้น นักศึกษาโปรดตรวจสอบไปยังมหาวิทยาลัยที่จะทำการเทียบโอนหน่วยกิตด้วยตนเอง โดยต้องส่ง Curriculum (หลักสูตรการศึกษา) และ Course description (รายละเอียดวิชา) ไปด้วย

 

มหาวิทยาลัย (University)

 ภาคแรก จากเดือนกันยายน ถึงเดือนธันวาคม

 ภาคที่ 2 จากเดือนมกราคม ถึงเดือนเมษายน

มหาวิทยาลัยบางแห่งเปิดภาคฤดูร้อน (Summer) (พฤษภาคม /กรกฎาคม / สิงหาคม) นักศึกษาแคนาดาส่วนใหญ่จะไม่นิยมเรียนในช่วงหยุดภาคฤดูร้อน วันหยุด : เทศกาลคริสต์มาส วันที่ 24 ธันวาคม – 2 มกราคม และหยุดอีก 2 ครั้ง คือ ในเดือนตุลาคม และเดือนกุมภาพันธ์ เพื่อให้นักศึกษาเตรียมตัวสอบ

 

ระยะเวลาของการศึกษาในแต่ละหลักสูตร

1. หลักสูตรระดับปริญญาตรี (Bachelor’s degree)

โดยปกติจะใช้เวลาในการเรียนประมาณ 3 – 5 ปี ในแคนาดาจะมีหลักสูตรปริญญาตรีอยู่ 2 ประเภทคือ General Pass Degrees และ Honours Degree ในหลักสูตร Honours Degrees นี้ นักศึกษาจะต้องเรียนเพื่อ ให้มีหน่วยกิตมากกว่าหลักสูตรสอบ General Pass Degrees และจะต้องเขียนวิทยานิพนธ์ด้วย หากนักศึกษาคิดจะศึกษาต่อในระดับปริญญาโท ควรเรียนในหลักสูตรประเภท Honours Degrees ในมหาวิทยาลัยบางแห่ง

   

การเรียนหลักสูตรปริญญาตรีประเภท Pass Degrees ใช้เวลาเพียง 3 ปีและหลักสูตรปริญญาตรีประเภท Honours ใช้เวลาในการศึกษา 4 ปีแต่ในมหาวิทยาลัยบางแห่งหลักสูตรทั้ง 2 ประเภทจะใช้เวลาในการศึกษามากกว่า 5 ปี จะเป็นหลักสูตรวิชาชีพ ซึ่งจะต้องมีการฝึกงาน โดยการร่วมมือกันระหว่างมหาวิทยาลัยและหน่วยงานที่นักศึกษาจะไปฝึกงาน สำหรับหลักสูตรที่จำเป็นต้องฝึกงาน คือ หลักสูตรบัญชี สถาปัตยกรรมศาสตร์ และวิศวกรรมศาสตร์

   

2. หลักสูตรปริญญาโท (Master’s degree) 1 ปีครึ่ง – 2 ปี ทั้งนี้ ขึ้นอยู่กับสถาบันและขึ้นอยู่กับว่านักศึกษาจะต้องเรียนวิชาพื้นฐานของแต่ละหลักสูตรและต้อง สอบ Comprehensive Examination (สอบประมวลความรู้) หรืออาจต้องทำวิจัยหรือเขียนรายงานวิทยานิพนธ์หรืออาจทั้งเรียนวิชาพื้นฐานของแต่ละหลักสูตร พร้อมทั้งเขียนวิทยานิพนธ์ด้วยก็ได้ และงานวิจัยหรือวิทยานิพนธ์นี้สามารถนำไปศึกษาต่อในระดับปริญญาเอกได้ด้วย

3. หลักสูตรปริญญาเอก (Doctoral หรือ Ph.D. Degree) ใช้เวลาในการศึกษา อย่างน้อย 2 ปี หลังปริญญาโท หรือ 3 ปีหลังปริญญาตรี แต่อย่างไรก็ตาม นักศึกษาต้อง ใช้เวลาเฉลี่ยอย่างน้อย 3 ถึง 5 ปี หลังจากจบปริญญาโท หลักสูตรปริญญาเอกนี้ จะประกอบด้วยวิชาพื้นฐาน การร่วมสัมมนาทางวิชาการ   การค้นคว้างานวิจัย  การเขียนรายงานวิชาการ การนำเสนอ และการเขียนวิทยานิพนธ์ เป็นต้น

การศึกษาภาคปฏิบัติ (Co-op Education)

การศึกษาภาคปฏิบัติหรือการฝึกงานเป็นส่วนหนึ่งของระบบการศึกษา โดยสถาบันการศึกษาได้ร่วมมือกับสถานประกอบการทางธุรกิจต่าง ๆ ซึ่งจะเปิดโอกาสให้นักศึกษาได้ปฏิบัติงานจริง เพราะหากนักศึกษาสำเร็จการศึกษาแล้ว แต่ขาด ประสบการณ์ในการทำงาน อาจทำให้หางานทำได้ยาก ดังนั้น เพื่อแก้ปัญหานี้สถาบันการศึกษาต่าง ๆ จึงมีหลักสูตรการฝึกปฏิบัติงานในหลายสาขา    ดังนั้น   นักศึกษาจึงต้องเรียนในหลักสูตรภาคปฏิบัติในสาขาวิชาที่ตนเรียนอยู่ ระยะเวลาในการฝึกงานประมาณ 2 ภาค

การศึกษาก่อนที่จะไปทำงานตามที่ทางมหาวิทยาลัยจัดไว้ และจะใช้เวลาประมาณ 3 – 4 ภาคการศึกษา ฝึกงานในหลักสูตร 5 ปีของระดับปริญญาตรีก่อนที่จะสำเร็จการศึกษา การศึกษาระบบนี้ เป็นที่สนใจของนักศึกษามาก

 ดังนั้น จึงมีนักศึกษาสนใจเข้าสมัครเรียนกันมาก การสมัครเข้าเรียนจึงยากพอสมควร และสถาบันบางแห่งไม่เปิด หลักสูตรแบบนี้สำหรับนักศึกษาต่างชาติ     ดังนั้น  การสมัครเรียนจึงควรตรวจสอบก่อนว่าหลักสูตรนั้นรับนักศึกษาต่างชาติเข้าเรียนหรือไม่

การคิดคะแนน

มหาวิทยาลัยในประเทศแคนาดา คิดคะแนนเป็น % และคะแนนผ่านคือ 50 %  

]]>
tonmaster@gmail.com (Super User) เรียนต่อแคนาดา Tue, 30 Jun 2015 22:52:11 +0700
วิกตอเรีย (Victoria) http://lighthousestudy.com/index.php/studyaboard/canadastudy/item/36-victoria http://lighthousestudy.com/index.php/studyaboard/canadastudy/item/36-victoria วิกตอเรีย (Victoria)

วิกตอเรีย (รัฐบริติชโคลัมเบีย) (Victoria, British Columbia) เป็นเมืองหลวงของรัฐบริติชโคลัมเบีย ประเทศแคนาดา ตั้งอยู่ทางปลายสุดของเกาะแวนคูเวอร์ เป็นเมืองที่มีชื่อเสียงด้านการท่องเที่ยว มีประชากรประมาณ 78,659 คนในเขตเมือง  และเมืองวิคตอเรีย บี.ซี. ตั้งอยู่บนเกาะแวนคูเวอร์ ประเทศแคนาดา (แวนคูเวอร์ บี.ซี. มีทั้งส่วนที่เป็นแผ่นดินและส่วนที่เป็นเกาะ)

ในสมัยก่อนมณฑลบี.ซี. หรือ บริติสโคลัมเบีย (British Columbia) เคยเป็นเมืองขึ้นของประเทศอังกฤษ เมืองวิคตอเรียนี้เป็นเมืองหลวงของมณฑลบริติสโคลัมเบียในสมัยนั้น ชื่อเมืองวิคตอเรียนี้ก้อถูกตั้งตามชื่อของราชินีวิคตอเรียของอังกฤษ ดังนั้นลักษณะสถาปัตยกรรมรวมทั้งวิถีดำรงชีวิตของคนในเมืองนี้ ยังมีกลิ่นอายวัฒนธรรมของชาวอังกฤษผสมอยู่ด้วย

เมืองวิคตอเรียเป็นเมืองเล็กๆ น่ารักๆ และมีเสน่ห์เฉพาะตัว เป็นเมืองที่เหมาะกับการมาฮันนีมูน กิจกรรมที่นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่ทำกันก้อคือ การดื่มชา (การดื่มชาแบบเป็นประเพณีของคนชนชั้นสูงในอังกฤษ) แต่ปัจจุบันการดื่มชาแบบนี้เป็นที่นิยมมากในเมืองนี้ นักเรียนที่ศึกษาอยู่ที่เมืองวิกตอเรียจะได้รับทั้งวัฒธรรมที่ของชาวแคนาดาและพร้อมกันนั้นก็ได้เรียนรู้วัฒนธรรมของชาวอังกฤษอีกด้วย

สถานที่ท่องเที่ยวขึ้นชื่อของวิกตอเรีย

-           ท่าเรือวิคตอเรีย (Victoria Inner Harbor) เป็นสิ่งที่เจริญหูเจริญตาที่สุดของเมืองนี้

-           ปราสาทแครกดาร์ลอค ( Craigdarroch Castle)  ปราสาทเก่าแก่ก่อสร้างเมื่อปี ค.ศ. 1887

-           ปราสาทฮัทเลย์ (Hatley Castle)  ปราสาทอันสวยงามนี้ก่อสร้างเสร็จในปี ค.ศ. 1908

-           ตึกพาร์เลียเมนท์ (Parliament Building) เป็นตึกที่ทำงานราชการของเมืองวิคตอเรีย

-           จวนผู้ว่าราชการ (Government House)

-           สวนดอกไม้บูทชาร์ต (Butchart Garden)  เป็นสวนดอกไม้ขนาดใหญ่ที่กินพื้นที่ถึง 137.5 ไร่

-           สวนผีเสื้อ (Butterfly Garden)

-           สวนสาธารณะเบคอน เมืองซิดนีย์ (Becon Park, Sidney City)

]]>
tonmaster@gmail.com (Super User) เรียนต่อแคนาดา Tue, 30 Jun 2015 22:45:54 +0700
ซิดนีย์ (Sydney) http://lighthousestudy.com/index.php/studyaboard/australiastudy/item/35-sydney http://lighthousestudy.com/index.php/studyaboard/australiastudy/item/35-sydney ซิดนีย์ (Sydney)

ซิดนีย์(Sydney) เป็นเมืองหลวงของรัฐนิวเซาธ์เวลส์ ประเทศออสเตรเลีย มีประชากรมากว่า 4 ล้านคนและเป็นเมืองที่มีประชากรมากที่สุดในออสเตรเลีย ซิดนีย์ ตั้งขึ้นเมืองปี พ.ศ. 2331 บนหาดฝั่งทางตะวันออกของออสเตรเลียเมื่ออาร์เธอร์ ฟิลิปป์ และลูกเรือขึ้นฝั่งและอ้างกรรมสิทธิ์ของอังกฤษเหนือดินแดนออสเตรเลีย

 

ซิดนีย์ถูกรู้จักในออสเตรเลียว่าเป็นเมืองอ่าว และมีสิ่งก่อสร้างที่เป็นเสมือนสัญลักษณ์ของเมือง ได้แก่ โรงอุปรากรซิดนีย์ (Sydney Opera House) และ สะพานซิดนีย์ฮาเบอร์ (Sydney Harbour Bridge)

ซิดนีย์ไม่ใช่เมืองหลวงของประเทศ แต่เป็นศูนย์กลางทางการเงินของออสเตรเลีย เป็นเมืองท่องเที่ยวที่สำคัญและได้รับการยกย่องเป็นเมืองหนึ่งที่สวยและน่าอยู่ที่สุดในโลก

ซิดนีย์จัดเป็นอีกหนึ่งเมืองที่นักเรียนต่างชาติให้ความไว้วางใจและตัดสินใจเลือกที่จะไปเรียนต่อที่เมืองนี้ เนื่องจากเป็นเมืองใหญ่ มีความเจริญเป็นอย่างมากทั้งด้านวัฒนธรรมและอื่นๆ การเดินทางสะดวกสบาย มีโรงเรียนให้เลือกเรียนมากมายทั้งรัฐและเอกชน

เหตุผลหลักในการเลือกเรียนที่ซิดนีย์คือ ค่าเล่าเรียน ค่าครองชีพไม่สูงเมื่อเทียบกับประเทศอื่นๆ และยังอนุญาติให้นักเรียนต่างชาติสามารถทำได้ Part time ได้ 40 ชั่วโมงต่อ 2 สัปดาห์เลยทีเดียว นับว่าเป็นข้อดีอีก 1 อย่างที่ทำให้นักเรียนได้ทั้งเรียนรู้เชิงวิชาการและยังได้ประสบการณ์การทำงาน Part time ร่วมกับชาวต่างชาติอีกด้วย

 

]]>
tonmaster@gmail.com (Super User) เรียนต่อออสเตรเลีย Mon, 29 Jun 2015 22:22:23 +0700
เพิร์ท (Perth) http://lighthousestudy.com/index.php/studyaboard/australiastudy/item/34-perth http://lighthousestudy.com/index.php/studyaboard/australiastudy/item/34-perth เพิร์ท (Perth)

เพิร์ท (Perth) เป็นเมืองหลวงของรัฐเวสเทิร์นออสเตรเลีย ในประเทศออสเตรเลีย มีประชากรอาศัยอยู่ 1.9 ล้านคนโดยประมาณ ทำให้เพิร์ทเป็นเมืองที่ใหญ่ที่สุดในรัฐเวสเทิร์นออสเตรเลีย และเป็น 3 ใน 4 ของรัฐ ความหนาแน่นของประชากรอยู่ที่อันดับที่ 4 ในออสเตรเลีย ตั้งอยู่ชายฝั่งตะวันตกของประเทศออสเตรเลีย ติดกับมหาสมุทรอินเดีย ตั้งอยู่บนสองฝั่งของแม่น้ำสวอน (Swan River) เป็นเมืองทันสมัย ในเมืองมีตึกสูงใหญ่ เพิร์ทจะอยู่ใกล้ประเทศไทยมากที่สุดอีกด้วย

 

เพิร์ทเป็นเมืองที่มีชีวิตอีก 1 เมือง อุปนิสัยของคนในเมืองนี้มีนิสัยที่เรียบง่ายและเป็นมิตร อากาศดีตลอดทั้งปี จัดว่าอบอุ่นมากเมื่อเทียบกับเมืองอื่นๆ ฤดูร้อนจะมีอุณหภูมิโดยเฉลี่ย 15-25 องศา ฤดูหนาวจะมีอุณหภูมิโดยเฉลี่ย 12 -20องศา จัดว่าเป็นเมืองที่ไม่ได้หนาวจัดในหนาหนาว

เพิร์ทมีโรงเรียนที่ได้รับมาตรฐานและมีคุณภาพอยู่จำนวนมาก ทำให้เพิร์ทเป็นอีกท่างเลือกหนึ่งในการศึกษาต่อ เพราะด้วยความที่เป็นเมืองขนาดกลาง สงบ ค่าครองชีพต่ำ การเดินทางสะดวก อากาศดี

** สามารถทำงานระหว่างเรียนไปด้วยได้ 40 ชั่วโมงต่อ 2 สัปดาห์

]]>
tonmaster@gmail.com (Super User) เรียนต่อออสเตรเลีย Mon, 29 Jun 2015 22:18:41 +0700
เครือรัฐออสเตรเลีย (Commonwealth of Australia) http://lighthousestudy.com/index.php/studyaboard/australiastudy/item/33-commonwealth-of-australia http://lighthousestudy.com/index.php/studyaboard/australiastudy/item/33-commonwealth-of-australia เครือรัฐออสเตรเลีย (Commonwealth of Australia)

 ข้อมูลทั่วไป Australia

เครือรัฐออสเตรเลีย (Commonwealth of Australia) เป็นประเทศเดียวในโลกที่มีพื้นที่ ครอบคลุมทั้งทวีป ตั้งอยู่บนซีกโลกใต้ ทางตะวันออกเฉียงใต้ของประเทศไทย มีเมืองแคนเบอร์ร่า (Canberra) เป็นเมืองหลวง ประกอบด้วยรัฐ 6 รัฐ และเขตการ ปกครองตนเอง 2 เขต คือ

New South Wales (NSW):  Sydney

Victoria (VIC):  Melbourne

Queensland (QLD) : Brisbane

Western Australia (WA) : Perth

South Australia (SA) : Adelaide

Tasmania (TAS) : Hobert

Northern Territory (NT) : Darwin

Australian Capital Territory (ACT) : Canberre

สภาพภูมิอากาศโดยทั่วไป   

ไม่ค่อยประสบปัญหารุนแรงเช่นทวีปอื่น ๆ กล่าวคือ อุณหภูมิเฉลี่ยระหว่างปี ตั้งแต่ 27 องศาเซลเซียตในตอนเหนือสุดไปจนถึง 1 3 องศาเซลเซียตในตอนใต้สุดฤดูร้อนเริ่มจากเดือนธันวาคม ไปสิ้นสุดเดือนกุมภาพันธ์ ฤดูใบไม้ร่วงเริ่มจากเดือนมีนาคม ถึงเดือนพฤษภาคม ฤดูหนาวจากเดือนมิถุนายน ถึงเดือนสิงหาคม และฤดูใบไม้ผลิจากเดือนกันยายน ถึงเดือนพฤศจิกายน เขตที่มีอากาศเย็นที่สุดในออสเตรเลีย ซึ่งมีหิมะตกและอุณหภูมิในฤดูหนาวลดลงต่ำกว่าศูนย์ คือ บริเวณ highlands และTasmania และบริเวณ Australian Alps ซึ่งทอดยาวผ่านส่วนหนึ่งของรัฐ Victoria และทางตะวันออกเฉียงใต้ของ New South Wales 

  

]]>
tonmaster@gmail.com (Super User) เรียนต่อออสเตรเลีย Mon, 29 Jun 2015 22:13:21 +0700
เมลเบิร์น (Melbourne) http://lighthousestudy.com/index.php/studyaboard/australiastudy/item/32-melbourne http://lighthousestudy.com/index.php/studyaboard/australiastudy/item/32-melbourne เมลเบิร์น (Melbourne)

เมลเบิร์น (Melbourne) เมลเบิร์นเป็นเมืองหลวงของรัฐวิกตอเรีย เมลเบิร์นก่อตั้งใน พ.ศ. 2378 (ค.ศ. 1835)เป็นเมืองใหญ่อันดับสองของประเทศออสเตรเลีย รองจากนครซิดนีย์ ตั้งอยู่ทางตะวันออกเฉียงใต้ของประเทศ มีประชากรประมาณ 3,806,092 คน (พ.ศ. 2549)

เมลเบิร์นเป็นเมืองที่น่าอยู่มากที่สุดเมืองหนึ่งของโลก เนื่องจากความปลอดภัย ค่าครองชีพที่ค่อนข้างต่ำ เป็นเมืองที่มีผู้คนเป็นมิตร เป็นเมืองสะอาด สวยงาม ภูมิอากาศของเมืองจะแบ่งเป็น 4 ฤดูมีช่วงฤดูหนาวยาวนานกว่าฤดูอื่น ช่วงฤดูใบไม้ร่วงจะเย็นสบาย ซึ่งอากาศในช่วงกลางวันจะไม่หนาวมากและมีแสงแดดตลอด

เมลเบิร์นจัดเป็นเมืองของการศึกษามีการจัดระเบียบการเรียนที่เปิดโอกาสให้ทั้งประชากรของเมลเบิร์นเองและมากกว่านั้นยังเปิดโอกาสให้กับนักเรียนต่างชาติอีกด้วย ที่ได้รับฉายานามว่าเป็นเมืองแห่งการศึกษาเนื่องจากบรรยากาสที่สงบ ไม่วุ่นวายเหมือนซิดนีย์ แต่แฝกไปด้วยความหลากหลายทางด้านวัฒนธรรม ผู้คนมีอัธยาศัยที่ดี จัดเป็นเมืองปลอดภัย อากาศเย็น มีสถาปัตยกรรมที่สวยงามทั้งเมือง เป็นเมืองสะอาดและเป็นระเบียบ ประชากรในเมืองคอนข้างสูง(เทียบเท่าประชากรของนิวซีแลนทั้งประเทศก็ว่าได้) เป็นเมืองทีทันสมัย มีความเจริญสูง จึงทำให้มีงานพิเศษให้เลือกทำมากมาย สมกับที่ได้เป็นเมืองที่ติดอันดับเมืองน่าอยู่ที่สุด มีความปลอดภัยที่สุด

** สามารถทำงานพิเศษได้ 40 ชั่วโมงต่อ 2 สัปดาห์

]]>
tonmaster@gmail.com (Super User) เรียนต่อออสเตรเลีย Mon, 29 Jun 2015 22:10:35 +0700